Cơ chế đã mở - không nên cản đường doanh nghiệp phát triển

Lượt xem: 0 | 10-07-2024
VOV.VN - Nhằm chia sẻ, tháo gỡ những khó khăn về thủ tục đất đai cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, chiều 9/7, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có buổi gặp gỡ, đối thoại với gần 40 doanh nghiệp, nhà đầu trên địa bàn tỉnh.

Không nên cản trở doanh nghiệp

Tại buổi tiếp xúc, doanh nghiệp đưa ra nhiều kiến nghị cần phải tháo gỡ liên quan thủ tục gia hạn mỏ vật liệu; cấp quyền sử dụng mặt nước; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất;,nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp sử dụng đất; chuyển đổi đất rừng sang đất thương mại dịch vụ; xây dựng nhà ở cho công nhân trong khu công nghiệp…

Ông Bùi Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, khi giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp, tỉnh cần tập trung một đầu mối, như thế mới đúng tinh thần cải cách hành chính.

co che da mo - khong nen can duong doanh nghiep phat trien hinh anh 1

 

Bà Rịa - Vũng Tàu đối thoại với gần 40 doanh nghiệp, nhà đầu tư để tháo gỡ khó khăn về đất đai (Ảnh: Lưu Sơn)

Cũng theo ông Diệp, khi tiếp nhận thông tin từ doanh nghiệp thì cấp Sở không chỉ là cơ quan tham mưu mà còn phải đồng hành cùng doanh nghiệp để giải quyết kiến nghị, có như thế mới tháo gỡ được.

 

Những nội dung gì Luật đã cho phép thì nên vận dụng ngay, không được trì trệ nữa. Những kiến nghị chính đáng của doanh nghiệp thì các Sở, ngành phải đồng hành, tìm mọi các để tháo gỡ cho doanh nghiệp, không nên tước bỏ quyền lợi của họ. 

co che da mo - khong nen can duong doanh nghiep phat trien hinh anh 2

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị tỉnh giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp phải tập trung một đấu mối (Ảnh: Lưu Sơn)

"Cũng mong các Sở, ngành, chính quyền địa phương đồng hành cùng doanh nghiệp, đừng cản trở, tước đi quyền lợi mà doanh nghiệp được hưởng. Trong khi nhiều doanh nghiệp đang thoi thóp, cố gắng và đang gồng mình thì nên tạo điều kiện, đồng hành với họ. Cơ chế chính sách đã mở, thì nên hướng dẫn, thúc đẩy và mở đường cho doanh nghiệp đi" - ông Diệp chia sẻ

Giải quyết dứt điểm, không trì trệ 

 

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trong 6 tháng đầu năm 2024, Sở đã tổ chức 129 lượt tiếp và làm việc với doanh nghiệp, nhà đầu tư. Qua đó, tiếp nhận 37 kiến nghị và đến nay đã giải quyết quyết dứt điểm 28 kiến nghị, 9 kiến nghị còn lại Sở đang tiếp tục giải quyết theo quy định. 

Ngoài ra, thông qua Tổ công tác đặc biệt “997” do UBND tỉnh chủ trì, đã giải quyết xong 57 kiến nghị khác.

co che da mo - khong nen can duong doanh nghiep phat trien hinh anh 3

Ông Phan Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Theo ông Phan Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Sở đã có nhiều văn bản hướng dẫn doanh nghiệp, nhà đầu tư trong việc thực hiện thủ tục hành chính về đất đai, môi trường, tài nguyên nước, khoáng sản theo quy định.

Các kiến nghị của doanh nghiệp, nhà đầu tư liên quan đến ngành tài nguyên và môi trường đã được Sở đã giải quyết theo quy định. Đến nay, hầu hết các kiến nghị của doanh nghiệp, nhà đầu tư chỉ còn tập trung chủ yếu ở lĩnh vực đất đai.

Ông Mạnh cho biết, những kiến nghị của doanh nghiệp mà liên quan đến các Sở, ngành, địa phương khác, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xử lý dứt điểm.

 

co che da mo - khong nen can duong doanh nghiep phat trien hinh anh 4

Đại diện doanh nghiệp bất động sản nêu khó khăn về thủ tục đất đai cần tháo gỡ (ảnh: Lưu Sơn)

Theo ông Mạnh: "Những kiến nghị của doanh nghiệp là hết sức xác đáng, chủ yếu tập trung vào đất đai, khoáng sản. Tuy nhiên, có những kiến nghị chưa giải quyết dứt điểm, chưa đi đến đâu. Đối với những kiến nghị chưa xử lý dứt điểm thì Sở sẽ chỉ đạo Phòng quản lý đất đai, Văn phòng đăng ký sử dụng đất tiếp tục rà soát lại hồ sơ đã tiếp nhận để có giải pháp trong thời gian sớm nhất, tham mưu giải quyết dứt điểm cho doanh nghiệp".